วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

อุโมงค์ผาเมือง


อุโมงค์ผาเมือง / THE OUTRAGE


(14/09/2011) - 89 BATH

สตูดิโอผู้สร้าง - สหมงคลฟิล์ม
ผู้กำกับ - ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล (ชั่วฟ้าดินสลาย)
ประเภทของหนัง - Drama

เรื่องย่อ อุโมงค์ผาเมือง
ปีพุทธศักราช 2110 ณ นครผาเมืองแห่งอาณาจักรเชียงแสนอันรุ่งเรือง วันหนึ่งหลังจากเกิดวิบัติการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ทั้งอัคคีภัยครั้งใหญ่หลวง แผ่นดินไหวอันรุนแรง และโรคร้ายระบาดคร่าชีวิตประชาชนไปกว่าครึ่งนคร ก็เกิดคดีฆาตกรรมปริศนาที่น่าสะพรึงกลัวและซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดที่จะค้นหาความจริงได้ “โจรป่าสิงห์คำ” (ดอม เหตระกูล) ผู้โหดร้ายที่สุดในแผ่นดินถูกจับได้ในคดีฆาตกรรม “ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า” (อนันดา เอเวอริงแฮม) และข่มขืน “แม่หญิงคำแก้ว” (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ภรรยาของขุนศึกในป่านอกเมือง ขณะที่สองสามีภรรยาเดินทางออกจากเมืองเพื่อไปเยี่ยมญาติที่นครเชียงคำ

จากคำให้การของโจรป่าและแม่หญิง สร้างความปั่นป่วนและพิศวงงงงวยให้แก่ “เจ้าผู้ครองนคร” (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) และประชาชนผู้มาฟังคำให้การเป็นอย่างยิ่ง เพราะทั้งคู่ต่างยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่าตนเองเป็นผู้ฆ่าขุนศึก เจ้าหลวงจึงเรียก “ผีมด-ร่างทรง” (รัดเกล้า อามระดิษ) มาเข้าทรงดวงวิญญาณของขุนศึกเพื่อค้นหาความจริง แต่แล้ววิญญาณของขุนศึกกลับให้การผ่านร่างทรงว่า ตนต่างหากที่ฆ่าตัวตายเอง!!!

เหตุการณ์ทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านการพบเห็นและสนทนาของ “พระหนุ่ม” (มาริโอ้ เมาเร่อ), “ชายตัดฟืน” (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) และ “สัปเหร่อ” (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ภายในอุโมงค์ผีที่ผาเมือง ซึ่งไม่อาจเข้าใจได้เลยว่า เหตุใดทั้ง 3 คนจึงให้การปิดบังความจริงที่เกิดขึ้น
และ “ความจริง” ทั้งหมดคืออะไรกันแน่???


มุมมอง
จาก บทประพันธ์ เรื่อง ราโชมอน ของ "ริวโนะสุเกะ อะคุตางาวะ" จนมาเป็น ภาพยนต์เรื่อง ราโชมอน ที่กำกับโดย "อากิระ คุโรซาว่า" กลายมาเป็น บทละครเวที โดย "ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช" สู่งานกำกับ ของ "ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล"

อนึ่ง หนังเรื่องนี้ ยังเป็นการครบรอบ 100 ปี ชาตกาลของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช และเป็นการ เฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของค่ายสหมงคลฟิล์ม และยังเป็นพุทธบูชา

เนื้อหาในหนัง จะเป็นการ สนทนาถึงเหตุฆาตกรรมขุนศึก ทีหาผู้ร้ายว่าใครเป้นคนฆ่ากันแน่
โจรป่า สิงห์คำ "ยอมรับว่า เราเป็นคน ฆ่าคนๆ นั้น"
แม่หญิง "ยอมรับว่า ข้าเจ้าฆ่าสามี ข้าเจ้าเอง"
แต่ ร่างทรงของ ขุนศึก "ยอมรับว่า ข้าปลิดชีพตัวเองเยี่ยงนักรบผู้ทรนง"
ผ่านการบอกเล่าของ ตัวละคร 3 ตัว คือ พระหนุ่ม, ช่างตัดฝืน, สัปเหร่อ ที่ถกเถียงกันว่า ใครเป็นคนพูดความจริง!! ซึ่งนั้นเป็นการสืบหาคนร้ายที่แท้จริง ที่ทั้งหมดนั้นเป็นเรือง..... ไม่จริงๆ โกหกๆ ทั้งเพ


โดยจะเป็นการเล่าผ่านมุมมองของพระอานนท์เป็นส่วนใหญ่ ทีจะมีคำพูดคำๆ นึงที่พูดกับ คนที่ร่วมสนทนาด้วยว่า "เรื่องมันไม่ได้ง่ายอย่างนันหรอก ประสก"
ก็บ่งบอกว่าการตัดสินครั้งมันไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างปกติทั่วไป

หนังดีทุกด้านไม่ว่าจะเป็นนักแสดง, ผู้กำกับ, เนื้อเรื่อง, เครื่องแต่งกาย, ดนตรประกอบ ในหนัง ลงตัวทุกด้าน 
อนันดา เอเวอริงแฮม, พลอย เฌอมาลย์, ดอม เหตระกูล, มาริโอ้ เมาเร่อ, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ยอมรับในเรื่องการแสดงกันอยู่แล้ว ไม่มีอะไรที่จะต้องไปตำหนิเลย
แต่คนที่น่าแปลกใจที่สุด คือ หม่ำ จ๊กมก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เค้าก็เล่นดราม่า ได้ เป็นการแสดงที่สมบูรณ์แบบ

เพราะว่า อุโมงค์ผาเมือง เวอร์ชั่นนี้ แทบจะยกนักแสดง มาจาก เรื่อง "ชั่วฟ้าดินสลาย" มาเกือบทั้งหมด

สรุป
"คนเรามันก็มีดีบ้างชั่วบ้าง มันไม่สำคัญนักหรอก" 
จากคำพูดของสัปเหร่อ น่าจะบ่งบอกข้อสรุปของหนังได้ดี ไม่ว่าการบอกสัจธรรมของมนุษย์ในด้านมืด ที่มีดีบ้าง ชั่วบ้าง ปะป้นกันไป หรือ การโกหก เพื่อให้ตัวเอง มีชีวิตอยู่ และกลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง
หนังกลายเป็นหนังที่ดี โดย "ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล" แค่ชื่อของหม่อมน้อย ก็บ่งบอกแล้วว่าหนังดี
แล้วคนดูก็ต้องไปตีความการตัวเราเป็นมนุษย์ที่ดีแล้วหรือยัง?

ความยาวทั้งหมด 110 นาที
คะแนน 8/10

1 ความคิดเห็น: